HOTLINE: 0911861444

Thủ tục để người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam

Thứ hai - 04/03/2019 05:42
Người nước ngoài vào Việt Nam sinh sống và làm việc ngày càng nhiều, khi họ muốn sở hữu nhà đất tại Việt Nam cần những điều kiện, thủ tục cho người nước ngoài mua nhà đất như thế nào.
người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam
người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam

Người nước ngoài sống và làm việc tại Việt Nam rất nhiều, điều này cũng góp phần không nhỏ cho việc đẩy nền kinh tế nước nhà phát triển mạnh hơn nữa. Vì thế, các thủ tục hay điều kiện mua nhà đất tại Việt Nam của người nước ngoài không quá yêu cầu khắt khe.

 1. Điều kiện cho người nước ngoài mua nhà đất tại Việt Nam

Để có thể mua được nhà đất ở Việt Nam thì người nước ngoài cần phải chứng minh được bản thân đáp ứng đủ các điều kiện để mua nhà đất tại Việt Nam theo đúng quy định của pháp luật. Điều kiện như sau:

- Đối với tổ chức

Tổ chức này phải thuộc đối tượng có điều kiện được công nhận có quyền sở hữu nhà đất tại Việt Nam, giấy chứng nhận đăng ký có đầu tư tại Việt Nam hoặc các giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam chấp nhận cho hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

- Đối với cá nhân

Người nước ngoài phải có hộ chiếu còn giá trị và đã được cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của nhà nước đóng dấu kiểm chứng. Ngoài ra còn yêu cầu thêm: thẻ thường trú hoặc tạm trú tại Việt Nam do cơ quan xuất nhập Việt Nam ký và có thời hạn từ 12 tháng trở đi.

 1. Thủ tục cho người nước ngoài mua nhà đất tại Việt Nam

Mọi thủ tục cho người nước ngoài mua nhà đất tại Việt Nam phải do ủy ban nhân dân tỉnh hay thành phố trực thuộc trung ương có thẩm quyền mới được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất cho người nước ngoài tại Việt Nam. Và chỉ có nơi này ký thì giấy chứng nhận mới thực sự có hiệu lực.

- Những giấy tờ cần thiết

Các hồ sơ cần chuẩn bị để có thể mua được nhà đất tại Việt Nam của người nước ngoài gồm những giấy tờ sau:

 • Đơn xin đề nghị mua nhà đất.
 • Bản chính của hợp đồng mua bán nhà đất.
 • Bản sao có chứng thực các loại giấy tờ có thể chứng minh được cá nhân hay tổ chức nước ngoài là đối tượng có thể mua được nhà đất tại Việt Nam.
 • Các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà đất của bên bán kèm theo lệ phí và các biên lai nộp phí trong thời gian gần đây.
giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất và các giấy chứng nhận tài sản

Sau khi đã chuẩn bị hồ sơ xong thì tiến hành làm thủ tục mua nhà đất tại Việt Nam cho người nước ngoài. Các công chức viên sẽ thực hiện việc kiểm tra và xác thực mọi loại giấy tờ xem có đúng và chính xác hay không?

- Hồ sơ hợp đồng mua bán nhà đất

Sau khi đã kiểm tra đầy đủ và chính xác thì tiến hành làm hồ sơ cho hợp đồng mua bán nhà đất. Hồ sơ cần có những loại giấy tờ sau:

 • Bản chính các loại giấy tờ tùy thân của hai bên mua và bán như: giấy chứng minh nhân dân của người bán tại Việt Nam và hộ chiếu của người nước ngoài có nhu cầu mua nhà đất tại Việt Nam.
 • Bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất, quyền sở hữu nhà ở và giấy sở hữu các tài sản gắn với nhà đất.
 • Sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn nếu có.
 • Hộ chiếu của người nước ngoài muốn mua nhà đất và nó phải còn có giá trị và được đóng dấu chứng nhận của cơ quan xuất nhập cảnh có thẩm quyền.
 • Biên lai nộp thuế bản chính.
 • Bản dự thảo hợp đồng.

- Trình tự thực hiện việc mua bán nhà đất

Công chức viên sẽ thực hiện kiểm tra và chứng thực xem các loại giấy tờ đã đầy đủ và có chính xác chưa.

Bên mua và bên bán tiến hành ký hợp đồng mua bán nhà đất và công chứng hợp hợp đồng tại đây.

Sau khi có hợp đồng thì tiến hành làm giấy đề nghị sang tên trong giấy chứng nhận sở hữu nhà đất sang cho người mua. Và nộp tại văn phòng quản lý đất đai.

Thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ nộp thuế và các lệ phí khác có liên quan.

Văn phòng bắt đầu thực hiện việc sang tên.

Trên đây là nội dung về điều kiện, thủ tục cho người nước ngoài mua nhà đất tại Việt Nam. Tuy nội dung không đầy đủ nhưng rất bổ ích cho việc tìm hiểu thông tin về vấn đề mua bán nhà đất cho người nước ngoài ở Việt Nam. Mong rằng với những chia sẻ trên đã cung cấp thêm cho các bạn đọc giả nhiều thông tin hữu ích.

Vị Trí Maps Đất 24H
Fanpage
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây