HOTLINE: 0911861444

Phí bảo trì chung cư và những điều không phải ai cũng biết

Thứ hai - 04/03/2019 05:42
Phí bảo trì chung cư khi sử dụng dịch vụ trong quá trình ở có lẽ gây phiền toái cho một số khách hàng, Chúng tôi sẽ nêu ra một số vấn đề về phí bảo trì chung cư và những điều không phải ai cũng biết để bảo vệ quý vị.
Chung cư
Chung cư

1. Phí bảo trì chung cư

Theo Khoản 1 Điều 51 Nghị định 71/2010/NĐ-CP, người mua phải đóng 2% kinh phí bảo trì khi thực hiện giao dịch mua bán nhà ở chung cư. Ban Quản trị chung cư sẽ là người quản lí và sử dụng số tiền đó để nhằm mục đích bảo trì chung cư định kì.

Những khu vực thuộc sở hữu chung trong một khu chung cư thường được ít người để ý như sân chơi, hầm để xe, lối đi chung, hệ thống cấp nước, điện, vệ sinh... Những khu vực này do được thường xuyên sử dụng nên cần có một lượng kinh phí nhất định để bảo trì định kì hoặc sữa chữa khi gặp sự cố đột xuất. Việc đóng phí bảo trì chung cư sẽ giúp người dân có ý thức trong việc sử dụng các khu vực sở hữu chung cũng như có một nguồn kinh phí chung nhất định và có sẵn được đóng góp từ người sử dụng khu chung cư để sử dụng những lúc cần thiết.

Thường thì chủ đầu tư sẽ thu khoản phí bảo trì 2% này trong lần giao dịch mua bán với người mua căn hộ đầu tiên. Tuy nhiên, phí bảo trì chung cư đôi khi cũng là một khoản đáng kể đối với nhiều người có mức thu nhập trung bình, do đó, nhiều chủ đầu tư đã linh động để người mua căn hộ chung cư chia phí bảo trì ra đóng thành nhiều lần trong nhiều năm. Việc chia ra đóng phí bảo trì như vậy góp phần làm giảm gánh nặng kinh tế đối và được khá nhiều người ủng hộ quyết định này.

2. Những điều không phải ai cũng biết về phí bảo trì chung cư

Trên lí thuyết minh bạch là vậy nhưng thực tế có rất nhiều chủ đầu tư các khu chung cư không chịu bàn giao quỹ bảo trì này cho Ban Quản lí khu chung cư. Phí bảo trì chung cư và những điều không phải ai cũng biết luôn là một trong những vấn đề gây đau đầu cho nhiều người mua căn hộ chung cư.

Phí bảo trì chung cư
Những điều không phải ai cũng biết về phí bảo trì chung cư

Đơn cử như tại tòa 17T1 CT2 chung cư Trung Văn, Hà Nội, chủ đầu tư “găm” 17 tỉ tiền bảo trì nhiều năm không chịu trả cho Ban Quản lí. Người dân gửi đơn kiến nghị lên chủ đầu tư, gửi tới cơ quan chức năng nhiều lần nhưng tình hình vẫn không được giải quyết và rơi vào im lặng.

Việc chậm bàn giao kinh phí bảo trì cho Ban Quản lí khu chung cư dẫn đến nhiều hệ lụy khó lường. Có những khu chung cư mới xây đẹp đẽ nhưng vì không có quỹ bảo trì để tu sửa những hỏng hóc hay “tân trang” lại mà khiến cho một khu chung cư mới xuống cấp trông không khác gì chung cư cũ kĩ đã xây dựng lâu năm.

Nguy hiểm hơn khi không có phí bảo trì để duy trì điều kiện chung cư trong tình trạng tốt nhất đó là lúc xảy ra hỏa hoạn, cháy nổ. Vì không có đủ kinh phí bảo trì nên không thể bảo dưỡng hoặc lắp đặt các thiết bị phòng cháy chữa cháy tức thì nên dẫn đến nhiều hậu quả thương tâm. Đây mới chỉ là một trong những hậu quả nguy hiểm khi không có đủ kinh phí bảo trì để bảo dưỡng khu chung cư.

Nhiều chủ đầu tư còn lợi dụng việc kéo dài hội nghị bầu Ban Quản lí khu chung cư để không có ai tiếp nhận quỹ bảo trì này. Đây là một trong những thủ thuật được dùng khi chủ đầu tư không muốn trả số tiền khổng lồ đó cho những người mua căn hộ chung cư. Với việc chậm bàn giao số tiền bảo trì vài tỉ, thậm chí là vài chục tỉ đồng, chủ đầu tư có thể trục lợi lớn từ số tiền này. Chỉ riêng việc đem số tiền đó đi đầu tư hạng mục khác hoặc đem gửi ngân hàng là chủ đầu tư đã có thể hưởng một nguồn lợi lớn từ đó.

3. Cách xử lí vấn đề về phí bảo trì

Luật Nhà ở ghi rõ, chủ đầu tư phải trả lại 2% số phí bảo trì này cho người dân trong vòng 7 ngày kể từ khi Ban Quản lí chung cư được thành lập, nếu không thực hiện đúng các thủ tục sẽ bị cưỡng chế. Việc cưỡng chế sẽ được tiến hành sau khi thực hiện đầy đủ các thủ tục cho UBND cấp tỉnh. Tuy nhiên, thực tế thì việc cưỡng chế này vẫn chưa đạt hiệu quả như mong muốn.

Hiện nay, các quy định trong pháp luật đã ghi rất rõ ràng với những vấn đề liên quan đến phí bảo trì. Tuy nhiên, quy định thì có nhưng chế tài lại chưa đủ mạnh, chưa có sức răn đe nên nhiều chủ đầu tư vẫn không chấp hành nghiêm túc việc trả số tiền bảo trì cho cư dân mua căn hộ chung cư.

Trên đây là một số thông tin hữu ích về phí bảo trì chung cư và những điều không phải ai cũng biết mà chúng tôi đưa ra và cung cấp để bạn đọc nắm rõ.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Vị Trí Maps Đất 24H
Fanpage
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây