HOTLINE: 0911861444

Cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cần những thủ tục gì?

Thứ hai - 04/03/2019 05:42
Bạn đang muốn làm giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà? Hiện nay có rất nhiều người vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà bởi nhiều lý do khác nhau. Và câu hỏi “cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cần những thủ tục gì?”
giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  1. Trình tự thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà

Trước khi muốn cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà bạn cần phải tìm hiểu về trình tự thực hiện thủ tục như thế nào để đem lại hiệu quả tốt nhất, bạn không phải tốn nhiều thời gian cho việc đi lại.

- Bước 1: Nộp hồ sơ

Người đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở nộp hồ sơ và lệ phí tại cơ quan quản lý nhà ở.

+ Trường hợp nộp hồ sơ tại ủy ban nhân dân cấp xã:

Sau khi nộp hồ sơ, ủy ban nhân dân cấp xã sẽ kiểm tra hồ sơ, xác nhận nhà ở gắn liền với đất với thông tin điền trong nội dung kê khai,…

Trình tự cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà

Trình tự cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà

+ Trường hợp nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà:

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, bên văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà sẽ gửi hồ sơ về ủy ban nhân dân xã để xác nhận lại thông tin đăng ký trong hồ sơ. Kiểm tra xác nhận sơ đồ về quyền sở hữu nhà.

  • Trường hợp người sở hữu nhà ở không có giấy tờ xác nhận, chứng minh quyền sở hữu nhà, văn phòng đăng ký phải gửi phiếu lấy ý kiến của cơ quan quản lý nhà nước.
  • Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ hay chưa đầy đủ thành phần theo quy định của pháp luật thì sau 3 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan thẩm quyền tiếp nhận sẽ có thông báo hoàn trả và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung và hoàn thiện theo quy định của pháp luật.

- Bước 2: Tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

Cơ quan quản lý nhà ở xem xét hồ sơ, nếu đủ điều kiện sẽ trình ủy ban nhân dân xã  cấp huyện ký giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và thông báo đến người sở hữu nộp các nghĩa vụ tài chính theo quy định pháp luật hiện hành.

Lưu ý: Trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện, cơ quan quản lý nhà ở sẽ thông báo và trả lệ phí đến người sở hữu nhà ở. Nếu hồ sơ nộp tại Uỷ ban nhân dân xã thì cơ quan quản lý cấp huyện sẽ chuyển về Uỷ ban nhân dân xã, Uỷ ban nhân dân xã có trách nhiệm thông báo với người đăng ký hồ sơ.

- Bước 3: Thực hiện nghĩa vụ thuế bằng việc nộp thuế

Sau khi Chi cục thuế quận, huyện thực hiện xác định nghĩa vụ tài chính, phí và lệ phí liên quan đến quyền sở hữu nhà, sẽ thông báo đến người sở hữu để thực hiện nghĩa vụ nộp thuế. Sau khi đi nộp thuế theo nghĩa vụ, người sở hữu chuyển biên lai thuế cho cơ quan thụ lý hồ sơ.

- Bước 4: Nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà

Người sở hữu nhà nộp lại giấy tờ gốc liên quan đến quyền sở hữu nhà ở, ký nhận vào Sổ đăng ký sở hữu và nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà tại cơ quan quản lý nhà ở cấp huyện.

Trường hợp chủ sở hữu nộp hồ sơ tại Uỷ ban nhân dân xã thì sẽ nộp lại hồ sơ gốc cho cơ quan thụ lý hồ sơ lưu lại và nhận Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở tại Uỷ ban nhân dân xã.

  1. Thành phần hồ sơ cần chuẩn bị

Để thực hiện được các thủ tục hành chính về việc đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, người sở hữu phải tìm hiểu kỹ và chuẩn bị hồ sơ cẩn thận, tránh mất nhiều thời gian đi lại cho việc bổ sung hồ sơ. Thành phần hồ sơ bạn cần chuẩn bị:

- Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (theo mẫu số 04/ĐK).

- Bản sao các giấy tờ chứng minh hình thành nhà ở hợp pháp như:

+ Giấy phép xây dựng nhà ở. Trường hợp diện tích xây dựng không khớp với giấy phép, phải có ý kiến bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng.

+ Hợp đồng mua bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định pháp luật.

+ Giấy tờ cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đã quá lâu, nhà đất đó không thuộc diện Nhà nước xác nhận sở hữu.

+ Giấy tờ sở hữu do nhận tặng cho hoặc nhận thừa kế nhà ở đã được công chứng hay chứng thực của cơ quan thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

+ Bản vẽ sơ đồ về nhà ở nếu trường hợp trên giấy tờ quyền sở hữu nhà không có sơ đồ. Trường hợp chủ sở hữu tự đo vẽ thì phải có thẩm tra lại của cơ quan quản lý nhà ở cấp quận, huyện hoặc UBND xã nếu tại nông thôn.

+ Giấy chứng nhận đã cấp cũ trường hợp chứng nhận bổ sung quyền sở hữu nhà ở.

+ Biên lai thực hiện nghĩa vụ tài chính, giấy tờ miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về tài sản sở hữu.

Tất cả các giấy tờ trên đều phải có xác nhận của UBND xã.

Lưu ý: Trường hợp cá nhân không có một giấy tờ nào chứng minh quyền sở hữu nhà ở thì phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về nhà ở.

Trên đây là những thủ tục pháp lý cần thiết để cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Bạn có thể tham khảo bài viết này để hiểu rõ trình tự thực hiện và chuẩn bị hồ sơ cẩn thận nhằm đảm bảo được giải quyết một cách nhanh nhất. Tránh những trường hợp chưa tìm hiểu, thiếu sót giấy tờ hay giấy tờ không hợp lệ,… làm mất nhiều thời gian đi lại. Việc tìm hiểu cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cần những thủ tục gì là điều bạn cần phải quan tâm.
các bạn tham khảo thêm bài: Thủ tục mua bán nhà đất, căn hộ chung cư, sang tên sổ đỏ

Đất 24H

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Vị Trí Maps Đất 24H
Fanpage
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây