HOTLINE: 0911861444

Chuẩn bị dọn về nhà mới cần làm những gì?

Thứ hai - 04/03/2019 05:42
Theo dân gian người ta thường có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, việc dọn về nhà mới là việc trọng đại của mỗi gia đình. Ai cũng mong khi về nhà mới mọi việc đều thuận buồm xuôi gió, đem lại những điều tốt lành, may mắn đến với gia đình. Chính bởi vậy mà nhiều người lo lắng không biết chuẩn bị dọn về nhà mới cần làm những gì?
về nhà mới
về nhà mới
 1. Chọn ngày lành tháng tốt chuẩn bị dọn về nhà mới

Dọn về nhà mới cần làm những gì là câu hỏi mà bất kỳ gia đình nào cũng sẽ thắc mắc khi chuẩn bị về nhà mới. Dọn về nhà mới việc cần làm đầu tiên là chọn ngày lành tháng tốt hợp với tuổi của gia chủ. Theo nghiên cứu của các chuyên gia phong thủy, xem ngày giờ đẹp về nhà mới rất quan trọng, bởi việc này ảnh hưởng đến cuộc sống mới sau này của gia chủ.

chọn ngày tốt

Chọn ngày lành tháng tốt để dọn về nhà mới

Việc xem ngày lành tháng tốt không phải ai cũng có thể xem được. Bởi thế, bạn hãy nên tìm đến các chuyên gia phong thủy, có kinh nghiệm xem ngày tháng phong thủy để nhận được câu trả lời tốt nhất, bạn sẽ cảm thấy yên tâm hơn.

 1. Cần cúng thổ địa và thần linh trước khi dọn về nhà mới

Trong mỗi căn nhà đều có các vị thần, trước khi dọn về nhà mới việc thắp hương thổ thần, thổ địa và các thần linh trong nhà rất quan trọng. Làm lễ và tế cúng các thần linh, gia tiên vào ngày nhập trạch để cầu thổ thần, thổ địa phù hộ cho gia chủ được bình an. Chủ nhà có thể chuẩn bị: rượu, trầu cau, hương, hoa, quả, xôi, thịt, gà, bánh kẹo… làm mâm lễ thắp hương.

 1. Xông nhà trước khi dọn đồ về nhà mới

Trước khi dọn về nhà mới cần phải xua tan các chướng khí tích tụ lâu ngày trong ngôi nhà. Hãy xông nhà theo nguyên tắc từ trên xuống dưới, từ trong nhà ra ngoài nhà, đặc biệt hãy chú ý đến những góc tường hứng nước mưa, có độ ẩm cao nên xông nhiều hơn. Khi thực hiện xông nhà bạn hãy mở tất cả các cửa ra vào, cửa sổ để các hơi khí không tốt thoát khỏi nhà, toàn bộ đèn điện hãy bật lên nhằm tăng dương khí, nhiệt khí. 

xông nhà

Dọn về nhà mới cần làm những gì? - Xông nhà

Bạn hãy chuẩn bị hỗn hợp các loại rễ cây, hương liệu, trầm hương và nhang thơm đốt cho vào siêu nồi đất để khói tỏa từ từ làm ấm nhà.

 1. Vật dụng cần mang vào nhà đầu tiên là chiếu và bếp nấu

Chiếu và bếp nấu là vật dụng tượng trưng cho sự ấm áp, may mắn. Bởi thế khi về nhà mới chúng cần được mang vào nhà đầu tiên và chính chủ nhà phải là người tự tay dọn vào. Lưu ý là không được mang bếp điện, nước, chổi quét nhà,… vào nhà trước bởi những vật dụng này không mang đến những điều tốt lành đến cho gia chủ.

 1. Dọn về nhà mới cần đun nước sôi, mở vòi nước cho chảy

Việc đun nước sôi vào ngày đầu tiên khi về nhà mới giúp cho nguồn tài chính gia đình dồi dào, vì thế hãy đun nước sôi và cũng cần nhớ hãy đậy các bồn rửa bát, rửa mặt, bồn tắm trong nhà.

 1. Cần mua chổi và cây lau nhà mới

Khi dọn đến nhà mới không chuyển chổi hay cây lau nhà cũ đến, hãy bỏ đi những gì rắc rối trước đây và bắt đầu cuộc sống mới. Bạn hãy vứt chổi và cây lau nhà cũ và sắm những chiếc mới để sử dụng.

 1. Dẫn dắt khí luân chuyển trong nhà bằng cách treo chuông gió

Chuông gió hay còn gọi là phong linh, theo các chuyên gia phong thủy, chuông gió là vật dụng giúp dẫn dắt khí luân chuyển trong nhà. Bạn hãy treo chuông gió ở cửa ra vào hay ở cửa sổ và nên sử dụng chuông gió được làm bằng kim loại để phát ra âm thanh tốt hơn.

chuông gió

Hãy treo chuông gió khi dọn về nhà mới

Như lời ông bà xưa thường bảo rằng, âm thanh của kim khí có thể xua đi tà ma, những điều xấu, đem lại may mắn và đồng thời báo rằng ở nơi đây đã có người sinh sống, dương khí đã đến vùng đất này.

 1. Phải luôn vui vẻ khi dọn về nhà mới

Về nhà mới là bạn đã bắt đầu một cuộc sống mới, mọi thứ cần diễn ra suôn sẻ, tốt đẹp nhất. Vào ngày này luôn nói đến chuyện may mắn, tốt đẹp nhất, không được cãi cọ, la mắng hay thể hiện bức xúc, khóc lóc.

 1. Để đèn điện ba đêm đầu tiên khi dọn về nhà mới

Bạn về nhà mới thì hãy thắp sáng toàn bộ đèn điện trong nhà thông ba đêm đầu tiên. Đêm ngủ đầu tiên chủ nhà nằm vài phút rồi tỉnh dậy làm một việc gì đấy rồi mới đi ngủ tiếp, người ta thường truyền miệng rằng làm như thế nói lên việc đi ngủ rồi sẽ lại trở dậy.

 1. Thùng gạo nên đặt một túi vải nhỏ

Bạn dùng một túi vải nhỏ rồi đổ gạo vào đầy túi, đặt trong thùng gạo, trên túi nên viết hoặc dán giấy có ghi “đầy đủ”, điều này tượng trưng cho việc ấm no trong gia đình bạn khi chuyển về nhà mới.

bao gạo

Đặt một túi nhỏ “Đầy Đủ” vào thùng gạo

 1. Một số lưu ý khi dọn về nhà mới
 • Không nên ngủ trưa vào ngày đầu tiên mới dọn đồ về nhà mới, việc làm này kiêng kị bởi người ta cho rằng làm như thế biểu trưng cho sự lười biếng và bệnh tật.
 • Người cuối cùng trước khi rời khỏi nhà cũ phải rắc một ít gạo trước cửa nhà, sau đó rồi mới rời khỏi.
 • Phụ nữ đang mang thai không được tham gia vào việc dọn về nhà mới.

Dọn về nhà mới cần làm những gì? Trên đây là những phép tắc bạn cần lưu ý khi dọn về nhà mới. Đừng cho rằng những việc nên làm này là “mê tín”, những việc bản thân chúng ta cho là đơn giản nhưng chúng lại rất quan trọng và ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống gia đình bạn trong tương lai. Những nghi lễ này sẽ góp phần gìn giữ sự hanh thông, đem lại bình an, tiền tài, vận may đến với gia đình bạn, cả nhà hạnh phúc, vui vẻ. Gia đình bạn sẽ có một cuộc sống hạnh phúc ở ngôi nhà mới.
các bài viết tham khảo thêm

Vị Trí Maps Đất 24H
Fanpage
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây